NHÂN ÁI - GIẢI PHÁP TOÀN DIỆN TRONG CHĂM SÓC NGƯỜI CAO TUỔI

NHÂN ÁI - GIẢI PHÁP TOÀN DIỆN TRONG CHĂM SÓC NGƯỜI CAO TUỔI

Chuyện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho NCT ở Trung tâm Dưỡng lão Nhân Ái

Đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Lão khoa Trung ương thực hiện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho NCT tại Trung tâm Nhân Ái

“Cảm ơn bác sĩ Bệnh viện Lão khoa cùng Trung tâm đã tiêm vắc xin cho chúng tôi. Thế là người cao tuổi (NCT) chúng tôi an tâm chống lại dịch Covid-19 rồi”. Đó là chia sẻ của cụ Ngô Thị Tía (85 tuổi) và cụ Lê Thị Gấm (94 tuổi) khi được tiêm vắc xin phòng Covid-19 do Bệnh viện Lão khoa Trung ương thực hiện tại Trung tâm Chăm sóc NCT Nhân Ái...

“Ngay khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, Trung tâm đã triển khai ngay kế hoạch phòng chống dịch đặc biệt nghiêm ngặt. Mọi hoạt động thăm nom và liên hệ công tác được dừng lại. Cán bộ, nhân viên Trung tâm tạm rời xa gia đình thực hiện “3 tại chỗ” nhằm tránh dịch bệnh xâm nhập, ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của NCT. Tuy nhiên một trong những nỗi trăn trở và lo lắng của toàn Trung tâm là các bậc cao niên chưa được tiêm vắc xin phòng Covid-19”, bà Đỗ Thị Minh Đức, Giám đốc Trung tâm chia sẻ.

Chuyện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho NCT ở Trung tâm Dưỡng lão Nhân Ái
Giới thiệu vắc xin khi tiêm

Vắc xin phòng Covid-19 được ví như “lá chắn thép” giúp người dân chống lại sự tấn công của virus SARS-CoV-2 và nó càng cấp thiết hơn với NCT trong việc hạn chế rủi ro lớn nhất khi mắc phải. Gần 100 NCT sống tại Trung tâm đều có nhiều bệnh lí nền, khó khăn trong việc di chuyển và tiếp cận vắc xin phòng Covid-19.

Với phương châm tất cả vì sức khỏe NCT, bảo vệ NCT là nhiệm vụ hàng đầu, Trung tâm đã liên hệ với Bệnh viện Lão khoa Trung ương để nhờ hỗ trợ tiêm vắc xin phòng dịch cho NCT đang được nuôi dưỡng, chăm sóc tại đây. Ngay sau khi nhận được công văn đề nghị, ngày 20/9, Ban Giám đốc Bệnh viện Lão khoa đã cử đoàn y, bác sĩ tới khám và hỗ trợ tiêm phòng cho các bậc cao niên ngay tại Trung tâm.

Chuyện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho NCT ở Trung tâm Dưỡng lão Nhân Ái
Hỗ trợ NCT hoàn thiện hồ sơ tiêm chủng

Việc tiêm chủng cho NCT ở trung tâm được thực hiện theo đúng quy trình với các bước từ khâu tiếp đón, kiểm tra nhiệt độ và huyết áp, khám tư vấn, tiêm chủng vắc xin và theo dõi tại chỗ sau tiêm. Tổng số có 90 NCT đăng kí và được khám sàng lọc, 88 NCT đã đủ điều kiện để tiêm chủng, chiếm tỉ lệ 83% toàn Trung tâm, trong đó 60% là các cụ đã trên 80 tuổi.

Bà Đỗ Thị Minh Đức cho biết thêm: “Điều chúng tôi lo lắng là 100% các cụ nuôi dưỡng ở đây đều mắc các bệnh lí nền như huyết áp, tiểu đường, tim mạch và mỡ máu; 30% NCT mắc bệnh Alzheimer; 60% NCT đi lại khó khăn và 20% NCT nằm chăm sóc tại giường, nhiều cụ còn mắc 2 đến 3 bệnh”. Song, với sự kiểm tra sàng lọc kĩ càng của các y bác sĩ và sự phối hợp chặt chẽ của Trung tâm, việc tiêm chủng được tiến hành thuận lợi và an toàn. Trong vòng 72 giờ sau khi tiêm, nhân viên Trung tâm cũng được tăng cường và phân công chăm sóc, theo dõi và kịp thời xử lí các tình huống phát sinh. Trung tâm cũng xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lí để nâng cao sức đề kháng và bổ trợ cần thiết sau tiêm phục vụ cho các cụ. Trước và sau khi tiêm, Trung tâm còn tổ chức các hoạt động văn hóa tinh thần nhẹ nhàng để giúp các cụ an tâm và không bị căng thẳng về tâm lí. Đến nay, tình trạng sức khỏe của các cụ đều ổn định.

Chuyện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho NCT ở Trung tâm Dưỡng lão Nhân Ái
Kiểm tra huyết áp cho NCT sau khi tiêm

Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, Tổng Giám đốc Trung tâm Chăm sóc NCT Nhân Ái cảm ơn Bệnh viện Lão khoa Trung ương đã đồng hành thực hiện tiêm phòng vắc xin phòng Covid-19 cho NCT. Bà nhấn mạnh: “Việc tiêm chủng vắc xin phòng bệnh Covid-19 cho NCT tại Trung tâm không chỉ là sự hỗ trợ rất thiết thực và ý nghĩa đối với NCT mà còn là liều thuốc tinh thần giúp Trung tâm yên tâm thực hiện nhiệm vụ chăm sóc NCT trong giai đoạn dịch bệnh này”.

Chuyện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho NCT ở Trung tâm Dưỡng lão Nhân Ái
Cụ Lê Thị Gấm, 95 tuổi phấn khởi vừa được tiêm vắc xin phòng dịch bệnh Covid-19

Chị Nguyễn Thu Nga, có bố đang được chăm sóc tại Trung tâm, phấn khởi, chia sẻ: “Khi nhận được thông báo tiêm cho các cụ, gia đình tôi hồi hộp và có phần lo lắng. Nay bố tôi đã tiêm xong khỏe mạnh, an toàn. Gia đình chúng tôi xin chân thành cảm ơn Bệnh viện Lão khoa Trung ương và Trung tâm Chăm sóc NCT Nhân Ái”.

Đại diện NCT trong Trung tâm Nhân Ái, cụ Nguyễn Thị Thái (85 tuổi) gửi lời cảm ơn tới các y bác sĩ Bệnh viện Lão khoa Trung ương và hi vọng Hà Nội sẽ sớm đẩy lùi dịch bệnh, cuộc sống trở lại như xưa, được đoàn viên sum họp cùng con cháu.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Chia sẻ ngay: