NHÂN ÁI - GIẢI PHÁP TOÀN DIỆN TRONG CHĂM SÓC NGƯỜI CAO TUỔI

NHÂN ÁI - GIẢI PHÁP TOÀN DIỆN TRONG CHĂM SÓC NGƯỜI CAO TUỔI

Doanh nhân Nguyễn Thị Kim Thanh dám nghĩ, dám làm vì một “nhịp cầu Nhân Ái”

Doanh nhân Nguyễn Thị Kim Thanh

Sau 15 năm xây dựng và phát triểnđối diện với không ít khó khăn, thử thách, Thạc sĩ Nguyễn Thị Kim Thanh- TGĐ Công ty Cổ phần Quốc tế Nhân Ái (Nhân Ái Corp) đã mang lại giá trị thiết thực cho xã hội với “cơ ngơi” là Trung tâm Chăm sóc Người cao tuổi Nhân Ái và mô hình chăm sóc Người cao tuổi (NCT) ban ngày Daycare sắp khai trương… Cùng đó là Trung tâm Đào tạo kỹ thuật viên, chăm sóc viên người cao tuổi tại Hà Nội,  tạo cơ hội việc làm cho nhiều người, đóng góp một phần cho công tác an sinh xã hội, cũng như công tác xã hội hóa chăm sóc NCT ở Việt Nam.

Tốt nghiệp chuyên ngành Ngôn ngữ và Văn hóa tiếng Trung, Trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội, cô cử nhân ngày ấy chưa từng nghĩ sẽ bước vào lĩnh vực chăm sóc NCT… Lĩnh vực chính của Công ty Cổ phần Quốc tế Nhân Ái ban đầu là đào tạo cung ứng nhân lực chăm sóc NCT cho thị trường lao động quốc tế tại Đài Loan, Nhật Bản, Đức…

Với trách nhiệm của người đứng đầu, TGĐ Thanh luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người lao động. Khi người lao động ra nước ngoài làm việc, bà thường xuyên sang thăm để động viên người lao động vượt qua trở ngại tâm lý nhớ nhà, tập trung cho công việc thật tốt. Nhờ những chuyến đi này, bà Kim Thanh đã được thấy những mô hình dưỡng lão ở các nước phát triển và mong muốn xây dựng và phát triển mô hình chăm sóc NCT tại Việt Nam, phù hợp với điều kiện kinh tế, văn hóa truyền thống của Việt Nam, giúp NCT Việt Nam có được môi trường nghỉ ngơi tĩnh dưỡng, an yên tuổi già và được chăm sóc trong điều kiện tốt nhất…

TGĐ Nguyễn Thị Kim Thanh đã dành tất cả niềm tin, nỗ lực để có một ngôi nhà chung dành cho NCT tại Hà Nội vào tháng 5 năm 2007, Trung tâm Chăm sóc Người cao tuổi Nhân Ái ra đời và ngày càng phát triển, chất lượng phục vụ được nâng cao toàn diện, đáp ứng nhu cầu mong mỏi của xã hội đối với công tác chăm sóc NCT.

Từ mô hình của Trung tâm Chăm sóc NCT Nhân Ái, phục vụ 24/24 giờ cho 100 NCT đang duy trì sinh hoạt tại đây… TGĐ Thanh cùng các các cộng sự tiếp tục xây dựng mô hình chăm sóc NCT ban ngày Daycare tại Hà Nội, với mong muốn mang đến cho NCT khỏe mạnh được trải nghiệm những dịch vụ tốt nhất cả về chăm sóc, sinh hoạt văn hóa tinh thần để sống vui, sống khỏe và hưởng thụ trong tuổi già… Dù tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nhưng với lòng quyết tâm, tinh thần lạc quan của vị “thuyền trưởng” và những cán bộ nòng cốt luôn đồng hành, sát cánh, mô hình Daycare chăm sóc sức khoẻ NCT theo tiêu chuẩn Nhật Bản sắp được khai trương và sẽ là điểm đến lý tưởng của NCT trên địa bàn Thủ đô Hà Nội trong thời gian tới.

Tại đây, với hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, không gian trong lành, thoáng đãng, đội ngũ chăm sóc viên có trình độ chuyên môn cao với kinh nghiệm bài bản, được học hỏi từ Nhật Bản sẽ mang đến cho NCT sự trải nghiệm ý nghĩa, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tập thể với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Cùng với đội ngũ chăm sóc viên của Nhân Ái Daycare còn có sự đồng hành của các chuyên gia hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực sức khỏe, dinh dưỡng, tâm lý xã hội…


Quan niệm về thành công đối với doanh nhân Nguyễn Thị Kim Thanh trước hết phải xuất phát từ những việc làm thiết thực, mang lại lợi ích cho cộng đồng và xã hội. Bà Thanh luôn tìm cho mình những hướng đi phù hợp, bắt nhịp với với sự phát triển của xã hội, không ngừng học hỏi để hiểu sâu hơn trong chuyên môn lĩnh vực nghề Công tác xã hội nói chung và chăm sóc NCT nói riêng, đặc biệt là vấn đề tâm lý NCT để có những giải pháp phù hợp trong quá trình chăm sóc.

Khi sang nước ngoài công tác và học hỏi, điều TGĐ Nguyễn Thị Kim Thanh ấn tượng cũng bởi cách thức tổ chức hoạt động chuyên nghiệp đó. Khi triển khai thực hiện tại Việt Nam, nữ doanh nhân này cùng đội ngũ điều dưỡng viên, kỹ thuật viên chăm sóc NCT có kinh nghiệm trở về từ các nước đã đặc biệt quan tâm, xây dựng một mô hình chăm sóc sức khỏe và chăm sóc đời sống tinh thần cho NCT,  giúp cho cuộc sống tuổi già được yên tâm và vui vẻ thoải mái như ở nhà…

Chia sẻ về thành công trong mô hình chăm sóc NCT, TGĐ Nguyễn Thị Kim Thanh cho biết: “Ở Việt Nam, sự phát triển của nền kinh tế – xã hội những năm gần đây là điều kiện để người dân Việt Nam cởi mở và đón nhận mô hình chăm sóc NCT tại các Viện, Trung tâm dưỡng lão… Cùng đó, tốc độ già hóa dân số ở Việt Nam cũng ngày càng gia tăng tới hơn 10% dân số. Chúng tôi cho rằng nhu cầu chăm sóc NCT thiết thực này chắc chắn sẽ thành công ở Việt Nam. Chỉ có điều chặng đường sẽ rất gian nan, cần sự kiên trì, quyết tâm và một tình yêu đủ lớn với công việc này để vượt qua những rào cản về nhận thức của xã hội, về sự chuẩn bị cho tuổi già của NCT và gia đình. Do vậy đầu tư ra sao và vận hành thế nào để vừa đáp ứng được mong muốn của đại bộ phận NCT lại vừa phù hợp với thời điểm thực hiện là điều mà chúng tôi cần trăn trở. 

“Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng đồng đội” là đúc kết kinh nghiệm của nhiều người thành công. Doanh nhân Nguyễn Thị Kim Thanh cũng vậy, thành công đấy nhưng chưa bao giờ TGĐ Thanh nhận làm của “riêng mình”. Điều mà nữ TGĐ Thanh cảm thấy luôn yên tâm, hài lòng và tự hào đó chính là tập thể đội ngũ cán bộ, công nhân viên… luôn là những người đồng hành trong mọi công việc, để vượt qua những gian khổ trên mỗi hành trình hướng thiện.

Tổ chức, điều hành cả trong công tác tuyển sinh, đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực với số lượng trung bình 300 người/năm cho thị trường lao động quốc tế, đặc biệt là đào tạo nguồn nhân lực có kỹ năng chuyên môn chăm sóc NCT, TGĐ Nguyễn Thị Kim Thanh và các cộng sự của mình đều có chung một suy nghĩ mang cơ hội nghề nghiệp đến cho các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn nữ vùng nông thôn vốn xuất phát điểm thấp, điều kiện kinh tế khó khăn khó có thể có cơ hội học đại học; hay tốc độ đô thị hóa nông thôn mạnh mẽ khiến nguy cơ đất nông nghiệp bị thu hẹp và cũng vì thế câu chuyện việc làm trở thành vấn đề quan tâm. Tại Trung tâm đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực của Nhân Ái Corp, các bạn trẻ được trang bị đào tạo ngôn ngữ (tiếng Nhật, tiếng Trung) miễn phí, được đào tạo cơ bản về kỹ năng chăm sóc NCT do chuyên gia Nhật Bản giảng dạy… Những “chuyến bay” mang theo ước mơ việc làm ổn định, mức lương cải thiện hơn so với cùng vị trí việc làm trong nước, thu nhập trung bình từ 25- 30 triệu đồng/tháng đã trở trở nên phổ biến.

Những con người đặt niềm tin ở Nhân Ái Corp để khởi nghiệp đều cảm nhận được sự ấm áp, ý chí và nghị lực của mỗi nhân viên, họ cùng xúc tác để vượt qua rào cản của định kiến xã hội vẫn coi đây như một nghề phục vụ, không mấy sang chảnh như nhiều ngành nghề khác. Những cán bộ chăm sóc viên, điều dưỡng viên của Nhân Ái Corp từng bắt đầu từ nôi đào tạo này, khi ra nước ngoài làm việc và khi trở về với bề dày kinh nghiệm trong chuyên môn chăm sóc NCT, lần lượt trong số họ xứng đáng được TGĐ Kim Thanh trao quyền quản lý, điều hành và tổ chức các hoạt động cho Trung tâm ở các vị trí như: Đỗ Thị Minh Đức- Tân Giám đốc Trung tâm Chăm sóc NCT Nhân Ái, Nguyễn Thị Hồng Hà- Điều dưỡng … đều gắn bó, tận tụy với nghề suốt hành trình chặng đường mười lăm năm ấy. Họ trở về với Nhân Ái và được khuyến khích, phát huy mọi ưu thế chuyên môn trong các hoạt động chăm sóc NCT của Trung tâm.

Điều dưỡng viên Đỗ Thị Minh Đức – Tân Giám đốc Trung tâm Chăm sóc Người cao tuổi Nhân Ái chia sẻ: “TGĐ Kim Thanh là lãnh đạo nghiêm nghị, thẳng thắn, nhưng rất tình cảm, luôn chỉ bảo cho chúng tôi những gì mà chúng tôi thiếu sót, giúp chúng tôi vững vàng hơn trong công việc của mình”.

TGĐ Kim Thanh chia sẻ: “Mục tiêu trong thời gian tới của chúng tôi là tập trung hệ thống dịch vụ chăm sóc NCT ở Hà Nội và nhân rộng ở các tỉnh, thành khác; cung cấp dịch vụ chăm sóc NCT 24/24 giờ hoặc chăm sóc ban ngày, chăm sóc tại nhà. Đối với Việt Nam, các mô hình chăm sóc này vẫn còn mới mẻ và bản thân người làm nghề cũng mới bắt đầu. Không phải bạn trẻ nào cũng sẵn sàng đón nhận, chăm sóc NCT như người làm dâu trăm họ, vì vậy chúng tôi nghĩ các bạn đã tìm đến Nhân Ái thì chúng tôi giúp cho các bạn có ý thức rõ hơn về nghề và những gian khổ, vất vả, thậm chí là sự bó buộc, hy sinh… Bởi NCT là một trong những đối tượng yếu thế, phần lớn đều có bệnh và họ trở nên mặc cảm với tuổi già với bệnh lý,  khó tính. Nên yếu tố đầu tiên các bạn đến với nghề này trước hết phải có lòng nhân ái, sự cảm thông, chia sẻ cũng như sự kiên trì, nhẫn nại. Nếu các bạn không hiểu được tâm lý NCT, không kiên trì thì sẽ không thể tồn tại lâu dài được với nghề. Đổi lại những cống hiến đó, các bạn có một công việc ổn định và đem lại những giá trị tốt cho xã hội, làm được những điều thiện và cũng tốt hơn cho chính bản thân và cuộc sống của mình sau này”.

Trung tâm Chăm sóc Người cao tuổi ban ngày- Nhan Ai Daycare.

Địa chỉ: Tầng 2 Tòa nhà N03- T3B, Horizon Tower, Ngoại giao Đoàn, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Hotline: 1900866899.

Thu Thủy

Nguồn: https://nghenghiepcuocsong.vn/doanh-nhan-nguyen-thi-kim-thanh-dam-nghi-dam-lam-vi-mot-nhip-cau-nhan-ai/

Chia sẻ ngay:

BÀI VIẾT MỚI

TIN XEM NHIỀU

LIÊN HỆ

LIÊN HỆ NHÂN ÁI

Để lại thông tin theo form, DTC Việt Nam sẽ tư vấn chi tiết cho bạn.

    Nhân Ái cam kết bảo mật thông tin