Ở NCT, việc cơ thể ngày một yếu hơn và hoạt động thể lực giảm dần là điều không thể tránh khỏi. Mặt khác, hệ thống miễn dịch cũng suy yếu dễ gây ra một số bệnh như tim mạch, huyết áp, tiểu đường… Vậy khẩu phần ăn cần cắt giảm những chất nào để vẫn đảm bảo dinh dưỡng?
Mời bạn tham khảo thông tin sau đây:
– Giảm các chất đường bột: Chứa nhiều trong các thực phẩm ngũ cốc, cơm, cháo, phở, miến, mì.
– Giảm thịt, chất béo: Hạn chế ăn các thực phẩm có nhiều Cholesterol như nội tạng động vật, óc,… Thịt nạp vào cơ thể tính bình quân không vượt quá 1,5kg đầu người trong một tháng, mỡ/dầu dưới 600g, đường dưới 500g.
– Tránh các thực phẩm có hàm lượng muối cao như các loại dưa cà muối. Lượng muối ăn phải dưới 150g/người/tháng bởi muối sẽ gây ra các bệnh lý liên quan đến huyết áp tăng.
– Hạn chế những đồ ăn, thức uống gây mất ngủ như: Cà phê, chè đặc,…
Cùng với việc cắt giảm, người già nên bổ sung gì để cân bằng lại dinh dưỡng? Sau đây là những chất cần lưu ý nên nạp thêm vào cơ thể:
– Chất đạm: Chứa trong đậu, lạc, vừng và cá giúp đề phòng các bệnh về tim mạch.
– Rau xanh, củ quả chín: Vitamin và chất khoáng có trong rau bắp cải, rau muống, rau ngót,… Các dưỡng chất giúp kích thích nhu động ruột và tránh táo bón hiệu quả.
– Vitamin D, vitamin B12 và Axit folic: Những thực phẩm chứa các vitamin này như súp lơ, nấm,..
Ngoài việc cắt giảm và bổ sung các dưỡng chất, thức ăn khi nấu cần đảm bảo độ nhừ và cắt nhỏ để quá trình nhai nuốt dễ dàng, giúp tiêu hóa tốt. Bên cạnh đó, việc tắm nắng thường xuyên cũng hỗ trợ xương khớp được chắc khỏe, tăng cường hệ miễn dịch.
NHAN AI Longterm care – Trung tâm chăm sóc Người cao tuổi Nhân Ái
Địa chỉ: Đường Văn Tiến Dũng, P. Minh Khai, Q. Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội
Hotline: 1900 866 899